GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN CƯ M'GAR

CHÙA HOA NGHIÊM

02 Lê Lai - Thị Trấn Quảng Phú, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đăk Lăk.

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị quanh ta

Là khi được sinh ra lành lặn, có thể không xinh đẹp như người ta, có thể không thông minh như người ta nhưng đối với hàng nghìn trẻ sinh ra phải chịu những dị tật bẩm sinh thì hạnh phúc đó giống như những ngôi sao xa xăm chỉ có thể ngắm nhìn và không bao giờ có thể với tới.

Tình người

Mỗi ngày đều tưởng nhớ Phật, xem như đức Phật còn tại thế nên chúng ta mới cúng dường. Sự cúng dường cốt ở trong tâm mà thôi, vì trong kinh có dạy “cúng Phật thì công đức vô lượng”.

Tác dụng mạnh mẽ của trà với ung thư

Nghệ thuật uống trà hay còn gọi là trà đạo xưa nay vẫn được xem như một bí quyết sống lâu của người Nhật Bản. Và nhiều nghiên cứu đã phát hiện trà còn có tác dụng mạnh mẽ với các khối u, ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể

Tìm hiểu y phục Phật giáo Nguyên Thủy Nam Tông Việt Nam

Mỗi tôn giáo đều có sắc phục riêng của mình nhằm mục đích nói lên tính thống nhất, biểu tượng, có tổ chức. Có người nói chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng thầy tu cần chiếc áo, chính chiếc áo để phân biệt được thầy tu. Một tôn giáo sinh hoạt tốt phải có tổ chức thành công nhiều mặt, trong đó sắc phục cũng không thể nào thiếu. Đức Phật xuất hiện ở Ấn Độ trong một bối cảnh đa tôn giáo, nhưng Ngài khéo sử dụng tôn giáo có trước thời gian Ngài và vận dụng trí tuệ, từ bi cùng sự giác ngộ của Ngài để phát huy Phật giáo, nhằm mục đích là lợi ích cho Chư Thiên và loài người.

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Hôm nay là ngày giỗ kỷ niệm lão pháp sư Ấn Quang vãng sinh về cõi Tây Phương lần thứ mười hai.

Tại sao Hoàng Hậu Ubbirī khóc cho tám mươi bốn ngàn cô con gái?

Sau khi Đức Phật nhổ ra mũi tên thiếu hiểu biết quả tim của hoàng hậu Ubbirī đã vượt qua được sự đau khổ vì mất cô con gái Jĩvã

10 điều tuổi trẻ thường lãng phí

Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.

Học cách cho đi bằng tâm từ bi rộng lớn

Bố thí là hạnh đầu tiên theo lời Phật dạy hay còn gọi đầy đủ là hạnh buông xả. Bố thí là cho, biết cho,là trao tặng, là giúp đỡ sẻ chia hay mở lòng rộng lượng để cúng dường.

Hai hạng người khó gặp

Hẳn ai cũng biết, một trong những bổn phận căn bản của người xuất gia là thuyết pháp, đem lời vàng vi diệu của Thế Tôn chia sẻ an lạc đến với mọi người. Không riêng hàng xuất gia, hàng cư sĩ cũng nhiệt thành tham gia vào Phật sự thuyết pháp trong khả năng có thể để chuyển hóa người thân, giúp những người có cơ duyên gặp gỡ trong đời sống hàng ngày hiểu được Chánh pháp mà hồi tâm hướng thiện.

Bậc trí chỉ lỗi

Đa phần con người thường có tự ngã, khi bị ai chỉ trích hay góp ý thường hay bất bình phẫn nộ,thậm chí còn thù ghét những người đã chỉ ra sai sót của mình.

Hành xử tinh tế

Trong lành giới tự tánh Thận trọng giới tùy nghi Đức tin giới trong sạch Trí tuệ giới tinh vi. (Viên Minh)

7 sự tình ngàn vạn lần không nên làm! Làm rồi sớm muộn sẽ gặp báo ứng

Người tham dâm háo sắc trong tâm tồn chứa tà, khuyết thiếu ngay thẳng chính khí, sự nghiệp và cuộc sống sẽ rất không thuận lợi, sở cầu (*) trái với ý nguyện của trời đất, là việc làm vi phạm đạo đức, không thể viên mãn...

Quên và nhớ

“Quên” và “nhớ” vốn là hai loại sự việc hoàn toàn trái ngược, thế nhưng chúng đều là những thứ mà con người mang theo suốt cả một đời. Khi người ta thành thục trưởng thành, cái “nhớ” kia cũng theo đó mà được tích lũy dần, còn cái “quên” kia lại giống như bờ bãi bỏ hoang, thuận theo sự lãng quên của người ta mà dần dần phai nhạt. “Nhớ” là một loại bản lĩnh, nhưng “quên” không chỉ là đãng trí nhanh quên, mà đôi khi nó còn là một loại tu dưỡng.

Làm việc ác lưu ở bên mình, làm việc thiện trở về bên mình

Có một người phụ nữ mỗi lần làm bánh cho gia đình, bà đều làm nhiều hơn một cái và đặt ở cửa sổ để cho người nào đói khát đi qua có thể lấy ăn. Dần dà, bà phát hiện ra, hàng ngày người đến lấy bánh đều là một ông lão gù lưng...

Từ bỏ tham lam, tu dưỡng đạo đức – Tránh họa đắc phúc

“Hoài Nam Tử” là một cuốn sách cổ của Trung Hoa từ triều đại nhà Hán, trong quyển 41 có ghi chép: “Thánh nhân thủ kỳ sở dĩ hữu, bất cầu kỳ sở vị đắc. Cầu kỳ sở vị đắc, tắc sở hữu giả vong hỹ; tu kỳ sở hữu, tắc sở dục giả chí hỹ.”

Vượt qua nỗi đau phản bội theo lời Phật dạy thế nào?

Mấy ai trên thế gian này khi vướng vào lưới tình lại chưa một lần đau khổ. Hạnh phúc có thể khác nhau nhưng nỗi đau thì chỉ có một. Và không gì đau đớn hơn khi một người bị người mình yêu ruồng bỏ vì kẻ thứ ba.

Giúp người là giúp mình – Hại người là hại mình

Có một người phụ nữ mỗi lần làm bánh cho gia đình, bà đều làm nhiều hơn một cái và đặt ở cửa sổ để người nào đói khát đi qua có thể lấy ăn. Dần dà, bà phát hiện ra, hàng ngày, người

Đừng nên chỉ nói suông mà hãy chiêm nghiệm

Rất nhiều người lầm tưởng, tình yêu thì phải có ghen tuông hờn giận, thế nhưng bạn có biết cảm giác ghen tị với những vệ tinh xung quanh người bạn yêu chỉ là khao khát chiếm hữu? Bản tính

Trang 12