GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN CƯ M'GAR

CHÙA HOA NGHIÊM

02 Lê Lai - Thị Trấn Quảng Phú, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đăk Lăk.

Cập nhật lúc 12-03-2016 (GMT+7) -- Xem: 754

Bậc trí chỉ lỗi

Đa phần con người thường có tự ngã, khi bị ai chỉ trích hay góp ý thường hay bất bình phẫn nộ,thậm chí còn thù ghét những người đã chỉ ra sai sót của mình.

BẬC TRÍ CHỈ LỖI
(76) Nếu thấy bậc hiền trí,
Chỉ lỗi và khiển trách,
Như chỉ chỗ chôn vàng,
Hãy thân cận người trí!
Thân cận người như vậy,
Chỉ tốt hơn, không xấu.
(Tích truyện Pháp Cú Thiền viện Viên Chiếu, Nguyên tác: "Buddhist Legends", Eugene Watson Burlingame).

Người xưa hay nói"gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", khi gần gũi được những bậc trí tuệ ta sẽ học hỏi được những điều hay lẽ phải, những vị ấy luôn có những cách cư xử đúng mực, hài hòa trong chánh Pháp để đem lại sự an vui đến những người hữu duyên với họ. Được gặp gỡ và thân cận những bậc hiền trí thì đó thật sự là phước thiện lớn lao. Khi ta có lỗi lầm,sai sót thì những hiền nhân ấy sẽ có những lời khuyên nhủ đầy trí tuệ để giúp ta khắc phục và sửa chữa lỗi lầm giống như" được chỉ chỗ chôn vàng" vì nếu không có người nhắc nhở những sai lầm trong cuộc sống thì ta sẽ tiếp tục vi phạm và cứ thế sẽ phải nhận lãnh nhiều đau khổ được tạo bởi những hành động do vô minh và tham ái dẫn dắt. Nhưng quan trọng ở đây là thái độ của chúng ta đón nhận sự góp ý ấy như thế nào mà thôi bởi đa phần con người thường có tự ngã, khi bị ai chỉ trích hay góp ý thường hay bất bình phẫn nộ,thậm chí còn thù ghét những người đã chỉ ra sai sót của mình.

Đây thật sự là một định kiến sai lầm chẳng đem lại sự an vui và tiến hóa trong tư duy,nhận thức đối với sự phát triển tâm linh, cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. Người trí tuệ họ sẽ có những cách đóng góp mẫu mực trong tâm từ để hạn chế những phiền não xảy đến cho những đối tượng được góp ý và mục đích cũng chỉ để người sai phạm sửa chữa lỗi lầm để đạt được sự an vui chứ không phải vì những mục đích khác nhằm làm giảm uy tín của người phạm lỗi. Thân cận bậc trí hiền thật sự là phước lành cao thượng, sẽ đem đến sự bình yên, tấn hóa lâu dài cho những ai hữu duyên.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Thiện An
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu